ตอนที่เราไปทานอาหารนอกบ้าน เคยสงสัยกันไหมคะว่า เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ร้านนี้นุ๊มนุ่มเคี้ยวง่ายแทบจะละลายในปาก เขาทำกันยังไง ใครที่อยากรู้ เรามีสิ่งที่คุณตามหามาบอกแล้วววววว
สูตรเด็ดระดับโคตรพระกาฬนี้มาจาก คุณ ‘baokalasin’ สมาชิกจากเวปพันทิปผู้ใจดี เผยเคล็ดลับความอร่อยนี้จากประสบการณ์ที่ฝ่าฝันมาจากร้านหมูกะทะอย่างโชกโชน จะเป็นอย่างไรมาดูกันคะ
มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่า
ได้สูตรเด็ดแบบนี้แล้ว บอกเลยนะคะว่าต้องลองเอาไปทำกัน อย่าพลาดเลยทีเดียว เราจะได้มีเนื้อสัตว์อร่อยๆไว้กินกันเองที่บ้านโดยไม่ต้องออกไปง้อร้านเลยค่ะ
- เนื้อหมู เนื้อไก่ ตามที่ต้องการ
- ผงฟู 1ซอง
- ไข่ไก่ (3 – 5 ฟองขึ้นอยู่กับปริมาณของเนื้อสัตว์ที่ใช้)
- งาขาว ตามชอบ
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซอสภูเขาทอง
- ผงชูรส
เริ่มหมักกันเลยดีกว่า
**สำหรับการรีวิวนี้ใช้เนื้อสัตว์ 2 กิโลกรัมนะคะ- ขั้นตอนแรก ให้เตรียมเนื้อสัตว์ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ได้หมดเลย แต่ควรแล่เนื้อให้เป็นชิ้นบางๆ เพื่อง่ายต่อการเอาไปปิ้ง ย่าง หรือต้ม และที่สำคัญเครื่องปรุงจะได้ซึมเข้าไปแบบถึงเนื้อในมากที่สุด !
- ให้ใส่ผงฟูลงไป ถ้าเนื้อเยอะให้ใส่ 1 ซอง แต่ถ้าเนื้อน้อยใส่ครึ่งซองพอ แต่ตามสูตรเนื้อหมู 2 กิโลกรัม จะใส่ 1 ซอง
- ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง หรือแล้วแต่จะใส่ก็ได้ตามสะดวก ทั้งนี้ก็เพื่อไข่ที่เราใส่ลงไปในเนื้อสัตว์ จะช่วยเสริมรสชาติของน้ำซุปให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น
- ตามด้วยงาขาว โดยกะปริมาณแต่พอดี
- ใส่ซอสหอยนางรมลงไป กะให้พอดี ถ้าชอบมากก็ใส่มาก ถ้าชอบน้อยก็ลดลงมาหน่อย หรือถ้าใครแพ้ซอสหอยนางรมจะไม่ใส่ก็ได้
- ตามด้วยซอสปรุงรสภูเขาทอง
- จากนั้นใส่ผงชูรสลงไป ถ้าใครไม่กินก็ไม่ต้องใส่
- ท้ายสุดตามด้วยน้ำปลา หลังจากนั้นก็ใช้มือคลุกเค้าให้เข้ากัน เพื่อรสชาติที่ดียิ่งขึ้นควรเอาไปใส่ไว้ในตู้เย็นสัก 3 – 4 ชั่วโมง รับรองว่าอร่อยนุ่มละมุนลิ้น ฟินกระจายค่ะ
ได้สูตรเด็ดแบบนี้แล้ว บอกเลยนะคะว่าต้องลองเอาไปทำกัน อย่าพลาดเลยทีเดียว เราจะได้มีเนื้อสัตว์อร่อยๆไว้กินกันเองที่บ้านโดยไม่ต้องออกไปง้อร้านเลยค่ะ